Cách Chọn Biến Tần Cho Động Cơ

Cách Chọn Biến Tần Cho Động Cơ

Hiện nay trên thị trường biến tần rất nhiều các hãng sản xuất với đa dạng công nghệ điều khiển khác nhau . Làm sao để lựa chọn được máy biến tần theo đúng mục đích và yêu cầu công việc của bạn ? Để giúp các khách hàng giải đáp những khó khăn trong việc lựa chọn các sản phẩm biến tần phù hợp nhất mình xin hướng dẫn cơ bản cho các bạn cách chọn biến tần cho động cơ theo tải thực tế .

Vậy biến tần là gì?

Biến tần – inverter hay còn được gọi là bộ biến đổi tần số Variable Frequency Drive, VFD là một thiết bị điều chỉnh tốc độ quay của động cơ điện xoay chiều thông qua việc thay đổi tần số nguồn điện cấp cho động cơ . Vì thế mà biến tần còn có một tên gọi khác là bộ điều chỉnh tốc độ động cơ Variable Speed Drive, VSD .

Ngoài ra, điện áp cấp cho động cơ của biến tần cũng thay đổi theo tần số nên biến tần đôi khi còn được gọi là bộ biến đổi điện áp tần số Variable Voltage Variable Frequency Drive, VVVFD .

Ảnh minh họa cấu tạo biến tần

Chọn biến tần theo mục đích sử dụng và yêu cầu công việc

Nếu bạn là kỹ sư thì bạn nắm vững những kỹ thuật điều khiển tức là đầu ra của hệ thống. Nếu hệ thống của bạn không yêu cầu độ chính xác cao, momen khởi động cao thì chỉ cần chọn biến tần có chức năng cơ bản và đương nhiên giá của nó cũng tốt hơn nhiều so với biến tần có nhiều tính năng ưu việt. Thông thường bạn chỉ cần lấy công suất đinh mức của động cơ rồi nhân với 1.2 là được, đơn giản là bản có thể nhớ là chọn biến tần hơn 1 cấp so với động cơ điện là được. Vi dụ bạn đang muốn mua bieesnt ần để điều khiển tốc độ động cơ 0.75Kw thì đây bạn lựa chọn biến tần 1.1Kw. Ngược lại công việc đòi hỏi một số tính năng cao cấp như điều khiển PID, chế động ngủ đông tiết kiệm năng lượng, phát trả năng lượng về lưới, chế độ nối tần bơm… thì thường chọn công suất biến tần cao gấp 1.5 lần động cơ.

Tùy theo truyền thông điều khiển mà chọn loại biến tần phù hợp. Hiện nay trên thị thường có các truyền thông như: profinet, profibus, modbus RTU, Canopen, RSS…

Chọn biến tần theo tải thực tế

Đầu tiên bạn phải xác định được tải máy móc của bạn đang sử dụng là tải nhẹ tải nặng hay tải thông thường (dựa trên kinh nghiệm thực tế của người vận hành máy móc). Từ đó bạn sẽ chọn loại biến tần chịu được tải nặng hay nhẹ cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Chọn biến tần theo chế độ vận hành

  • Chế độ ngắn hạn: dùng biến tần để điều khiển tăng tốc, giảm tốc, chạy hoặc dừng, đảo chiều hoặc quay chiều động cơ liên tục. Trông trường hợp này bạn cần chọn biến tần có khả năng làm mát cao.
  • Chế độ dài hạn: đặt tốc độ cố định rồi chạy hoặc ít thay đổi trong quá trình vận hành.

Bạn chọn được biến tần phù hợp máy móc làm việc trơn tru, ổn định và bàn hơn. Đặc biệt chi phí điện năng tiết kiệm đáng kể.

Chọn biến tần theo điện áp

  • Vào 1 pha 220V ra 3 pha 220V: sử dụng cho đông cơ điện 3 pha 220V
  • Vào 3 pha 220V ra 3 pha 220V: sử dụng cho đông cơ điện 3 pha 220V
  • Vào 3 pha 380V ra 3 pha 3800V: sử dụng cho đông cơ điện 3 pha 380V

Chọn biến tần theo ứng dụng thực tế

Hiện nay có rất nhiều biến tần được sản xuất cho từng ứng dụng chuyên biệt ví dụ như sola (năng lượng mặt trời), bơm, quạt, thang máy, thang tải hàng, cẩu trục, tời kéo, máy tráng màng, máy trộn, máy khuấy… Mỗi một ứng dụng đều đi kèm với những chức năng chuyên biệt, không những đáp ứng đugns yếu cầu sử dụng mà còn tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh

Chọn biến tần theo hãng- xuất sứ

Hiện nay trên thị trường truyền động và tự động hóa có rất nhiều hãng biến tần, mỗi hãng lại có rất nhiều loại biến tần. Có thể dựa trên chất lượng, giá thành, uy tín và xuất sứ của biển tần mà chia làm 2 phân khúc

  • Biến tần cao cấp: Siemens, Rockwell, Emersion, ABB, Danfoss, schneider, Yaskawa, Mitsubisi, fuji – xuất sứ Châu Âu, Mỹ, Nhật.
  • Biến tần trung cấp: vẫn là các thương hiệu biến tần cao cấp như Siemens, ABB, schneider…nhưng sản xuất ở trung quốc, chất lượng vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn cầu hãng nhưng giá rất cạnh tranh
  • Biến tần thấp cấp (biến tần giá rẻ): thường là các hàng đã qua sử dụng được thay thế linh kiện bên trong. Một số dòng biến tần nội địa trung quốc, sản xuất hoàn toàn tại trung quốc. Dòng này có ưu điểm giá rẻ.

Tóm lại tùy vào mục đích sử dụng và vốn đầu tư ban đầu bạn có thể lựa chọn biến tần cho phù hợp

Bạn đang có nhu cầu sử dụng biến tần mà vẫn còn vân phân vấn không biết lựa chọn như thế nào cho hợp lí  thì đừng ngần ngại gọi ngay cho mình theo số 0987 120 120 hoặc chat với mình bên gốc phải nhé.

 

 

 

 

https://tawk.to/chat/5ec74f728ee2956d73a3808b/default