MÁY BIẾN TẦN LÀ GÌ?

Khái niệm máy biến tần

Khái niệm máy biến tần

Máy biến tần hay thiết bị biến tần là thiết bị dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được. Hay nói cách khác, các thiết bị biến tần chính là thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện.

Biến tần thay đổi tốc độ động cơ bằng cách nào ?

Với công thức : n= 60f/p 

Trong đó : 

n : tốc độ động cơ

f: tần số thay đổi 

p : số cặp cực 

Trong đó chúng ta thấy p là một hằng số thông thường bằng 2 thì để thay đổi tốc độ của motor thì chỉ cần thay đổi tần số đầu vào . Biến tần giải quyết được vấn đề này thay đổi từ 0-50 Hz hoặc thậm chí cao hơn với các máy công cụ .

Những tính năng nổi bật của máy biến tần

+ Điều chỉnh tốc độ động cơ theo ý muốn

Đây là một trong những tính năng nổi bật của  các loại máy biến tần khi mà người dùng có thể điều chỉnh tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào mục đích & nhu cầu sử dụng.

+ Linh hoạt trong sản xuất và giảm thiểu tối đa các chi phí lắp đặt

Khác với những thiết bị hiện đại khác rất bị động trong hoạt động, chỉ có thể chạy theo một mức độ đã được lập trình sẵn thì máy biến tần có thể thiết lập đến 16 cấp độ, sự nhanh hay chậm của động cơ là do người dùng điều khiển. Trong sản xuất thi công, động cơ chạy mượt, không gây ra tiếng ồn quá lớn, không tiêu tốn nhiều chi phí bảo trì, lắp đặt.

+ Có khả năng khống chế năng lượng

Đối với các thiết bị hiện nay, việc không thể khống chế hay kiểm soát được năng lượng đôi khi gây ra sự tác động hay làm ảnh hưởng đến tiến trình của công việc. Đối với các thiết bị biến tần, việc khống chế năng lượng từ thiết bị bây giờ đã không thành nỗi lo.

+ Tiết kiệm nguồn tiêu tốn điện cao

Nếu so sánh mức độ tiêu thụ năng lượng của máy biến tần cũng chỉ bằng mức độ tiêu thụ điện của hệ thống. Đồng thời việc sử dụng các máy biến tần sẽ cho thấy kết quả giảm thiểu năng lượng đáng kể.

Một số ứng dụng thực tế của máy biến tần

- Bơm nước, quạt hút/đẩy, máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, máy cán kéo, máy ép phun, máy cuốn/nhả, hệ thống HVAC, máy trộn, máy quay li tâm,  cải thiện khả năng điều khiển của các hộp số, thay thế cho việc sử dụng cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong máy công tác

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng máy biến tần trong sản xuất

+ Phải xác định mức độ công việc cũng như nhu cầu sử dụng để có thể trang bị được máy biến tần phù hợp, hạn chế tối đa việc sử dụng máy quá tải hay sử dụng chưa tiêu tốn một phần việc.

+ Hiện nay, có rất nhiều loại biến tần khác nhau, phù hợp với khí hậu của từng vùng miền để tránh gây hư hại cho máy. Do vậy, người dùng phải lưu ý lựa chọn thiết bị và cần có sự tư vấn của các chuyên gia có chuyên môn.

+ Tuyệt đối không được lắp đặt thiết bị biến tần ở ngoài trời hoặc sử dụng ở những nơi có nhiệt độ cao.

+ Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Nếu còn nhiều điều chưa rõ về máy biến tần cũng như nguyên lý hoạt động ra sao thì người dùng phải tham khảo từ các chuyên gia kỹ thuật để có được những cách vận hành đạt hiệu quả nhất.